สงกรานต์-คัทลียา กระจ่างเนตร

Untitled4 Untitled5
เห็นออกงานถี่ยิบแบบนี้ ใครจะรู้ว่าความจริงแล้ว บีบี๋-สงกรานต์ สามีนักธุรกิจของแหม่ม-คัทลียา ที่ปกติอยู่ท่ามกลางแสงสปอร์ตไลท์ กลับหลงใหลชีวิตตะลุยทุ่ง มุ่งสู่การเป็นฟาร์มเมอร์สุดพลัง ถึงขั้นปลุกปั้นที่ดินของแหม่มที่เชียงรายให้กลายเป็น “สิรินทร์ฟาร์ม” อัดแน่นไปด้วยสัตว์นานาชนิด ทั้งวัว หมู เป็ด ไก่ นกยูง วิ่งกันอลหม่าน ไม่นับเทือกสวนไร่นา ที่มีทั้งข้าวและผักผลไม้นับไม่ถ้วน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ลูกๆ ทั้ง 3 คน แมค-คิน-แนสซี่ ได้กินอาหารที่ปลอดภัยแบบ
ออร์แกนิคล้วน บีบี๋จึงลงทุนศึกษาเอง ทำเอง เลี้ยงเองแหม่มเล่าว่า “บีบี๋ตั้งใจทำฟาร์มนี้ให้เป็นที่แฮงค์เอาท์ของครอบครัว เพราะเวลามาที่นี่ ทุกคนมีความสุขมาก บีบี๋จะตื่นตี 5 ไปดูสัตว์คลุกอีเอ็มอยู่ค่อนวัน ส่วนเด็กๆ จะไปขลุกที่เล้าหมู ดูเป็ดดูวัว แดดร่มลมตกก็ไปเล่นน้ำในลำธาร บางวันบีบี๋ก็พาลูกไปเด็ดมะละกอมาทำส้มตำกินกัน เป็นครอบครัวสโลไลฟ์ของจริง”

Cr : http://www.praew.com/23070/people/my-man-can-do/

ฟาร์มออร์แกนิก ฟาร์มในฝัน ‘แหม่ม คัทลียา’

EyWwB5WU57MYnKOvjmvjPu4Yn51saLPmSulo5u7TFDRrP9E1HTCSG5

สังคมที่วุ่นวายไปกับการแข่งขันกันมากมาย เพื่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต วันๆ หนึ่งเราต้องเผชิญกับปัญหาในการเดินทาง เพราะเมืองหลวงของเราที่การจราจรติดขัดเสียเหลือเกิน จนต้องตื่นเช้ามืดเพื่อออกไปทำงานหาเงิน สร้างฐานะให้ตัวเอง ต้องต่อสู้กันมากมาย ทั้งกับเพื่อนมนุษย์และตัวเอง เหนื่อยหน่ายกับการเดินทางแสนยาวนานในทุกเช้าและเย็น ที่ต่างคนต่างก็เร่งรีบ เพราะอยากจะกลับไปทอดกายผ่อนคลายร่างกายจากความเหนื่อยล้า

เมื่อวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา หลายคนคงได้กลับไปพักผ่อนในถิ่นฐานที่จากมา คงได้ปลดปล่อยตัวเองกันไปบ้างแล้ว เพราะประเทศไทยของเรา ก็ยังพอมีความอุดมสมบูรณ์อยู่บ้าง หรืออาจจะค่อยๆ ลดน้อยลงไป แต่ความสงบก็คงยังมีให้ได้พักกัน ได้จนรู้สึกไม่อยากกลับมาเมืองหลวง กรุงเทพมหานครแห่งนี้ แต่นี่คือสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องยอมรับมันต่อไป แต่อย่างน้อยก็ยังโชคดีที่มีที่พักกายหย่อนใจในวันหยุดยาวของปี

ชาวเมืองหลวงหลายคน คงเคยฝันไว้ว่าอยากกลับไปสู่ธรรมชาติ ให้ธรรมชาติบำบัดร่างกายและจิตใจที่อ่อนล้า ด้วยการมีที่ดินในต่างจังหวัด มีบ้านพักที่ล้อมไปด้วยต้นไม้ และสายน้ำ “สิรินทร์ฟาร์ม” เป็นอีกหนึ่งของฟาร์มในฝันของดาราคุณแม่ลูกสาม คนนี้ “แหม่ม คัทลียา” ที่สามีได้ลงทุนซื้อที่ดินไว้ที่เชียงราย พื้นที่กว้างขวาง มีแม่น้ำขุนกรไหลผ่านอีกด้วย นึกภาพไม่ออกเลยว่า จะมองได้ไกลสุดลูกหูลูกตาถึงไหน แต่คุณสามีไม่ได้ซื้อที่ทิ้งไว้เฉยๆ เนื่องจากส่วนหนึ่งของพื้นที่นี้ เป็นแปลงนาที่มีการทำนามาอย่างต่อเนื่องอยู่ 30 ไร่ เมื่อซื้อที่มาก็เลยสานต่อการทำนาข้าวซะเลย โดยให้ชาวบ้านในพื้นที่เป็นคนทำและมี “บีบี๋” หรือ “สงกรานต์ กระจ่างเนตร” สามีของคุณแหม่มเป็นผู้ดูแลทั้งหมด

NjpUs24nCQKx5e1HThAD5Js7fNDFyToL0lorTnqU5gT

คุณแหม่ม เล่าว่า สามี คือคุณบีบี๋เป็นคนที่รักธรรมชาติ ชอบชีวิตแบบเรียบง่าย ได้ทำการเกษตร ทำไร่ ทำฟาร์ม เมื่อได้ที่แปลงใหญ่นี้มา เลยคิดกันว่าจะทำนาส่วนที่เป็นแปลงนาในพื้นที่ต่ออีก เพราะที่บ้านก็กินข้าวกันอยู่แล้ว จึงเริ่มทำคิดที่จะทำนาข้าว ซึ่งก็มีทั้งข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียว ผลผลิตที่ออกมา ก็นำมารับประทานเอง และก็ลองได้ทานแล้ว และที่สำคัญที่คำนึงเป็นอย่างมาก ที่เป็นเหตุผลให้อยากทำ อยากปลูกเอง คือ เรื่องความปลอดภัยจากสารพิษสารเคมีเจือปน เพราะถ้าเราทำเองเราก็เลือกใช้แต่ปุ๋ยอินทรีย์ ที่มาจากธรรมชาติ และในอนาคตก็อยากรับสายพันธุ์ข้าวให้มีคุณภาพมากขึ้นและหลากหลายมากขึ้นด้วย

นอกจากจะมีนาข้าวที่สร้างผลผลิตไว้ให้ได้กินเอง และแบ่งปันญาติพี่น้องแล้ว ฟาร์มสิรินทร์แห่งนี้ ยังมีสวนผลไม้ต่างๆ ทั้งที่เป็นผลไม้เมืองหนาวพันธุ์จากต่างประเทศและผลไม้ไทย ทั้ง ชมพู่ ส้ม อะโวคาโด มะยงชิด และอื่นๆ ซึ่งต่างก็เป็นผลไม้ที่สมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะลูกๆ ของคุณแหม่มชื่นชอบ

“เวลาที่พาลูกๆ ไปก็มีความสุข เด็กๆ ก็ชอบ วิ่งไปเด็ดผลไม้มากิน เราเป็นแม่ก็มั่นใจว่าปลอดภัยจากสารปนเปื้อน เพราะเราดูแลเอง และมันก็ต่างจากท้องตลาด ที่กว่าจะถึงมือเรา ก็ผ่านการเก็บรักษาหลายขั้นตอน ไม่เพียงแค่นาข้าว และผลไม้นานาชนิดเท่านั้น แต่ใน “สิรินทร์ฟาร์ม” ยังมีปศุสัตว์เล็กๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นาน มีทั้ง ไก่ เป็ด และวัว เริ่มต้นจากการไปซื้อวัวเพื่อไถ่ชีวิต เพราะสงสารเลยเอามาเลี้ยง โดยตัวแรกเป็นแม่วัวท้องแก่ จากนั้นก็ซื้อเพิ่มมาอีกเป็นคู่แม่ ลูก เพื่อสามารถขยายพันธุ์ต่อไปได้ และก็เพิ่มมาเรื่อยๆ นอกจากนี้คุณบีบี๋ยังได้ซื้อวัวสายพันธุ์จากต่างประเทศ พันธุ์แองกัส เพื่อที่อนาคตจะสามารถต่อยอดได้” อดีตนักแสดง กล่าว

คุณแม่นักโภชนาการ ยังกล่าวไปอีกว่า “สิรินทร์ฟาร์ม ตั้งชื่อนี้มาจากชื่อของลูกสาวคนเล็ก น้องสิรินทร์ เนื่องจากคุณบีบี๋ตั้งใจจะให้ที่นี่เป็นบ้านพัก และสถานที่เที่ยวพักผ่อนไปในตัวสำหรับครอบครัว และในอนาคตนั้น ก็อยากให้มีการพัฒนาต่อยอดต่อไปเรื่อยๆ เริ่มทำทีละอย่าง ค่อยเป็นค่อยไป พื้นที่ผืนกว้าง สามารถทำได้อีกหลายอย่าง เราก็ค่อยๆ ลงเงินลงแรงกันไป ก็แอบหวังไว้ว่า หากมีโอกาสก็อยากทำในเชิงธุรกิจ แต่ก็ไม่ได้อยากจะเก็งกำไรมากมาย แต่อยากทำให้เป็นฟาร์มออร์แกนิก ที่มีความหลากหลาย สามารถเป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อนให้กับหลายๆ คนที่ชื่นชอบ ความพอเพียง และรักสุขภาพด้วย เพราะผลผลิตของเราปลอดสารปลอดภัยทุกกระบวนการ เนื่องจากคำนึงถึงครอบครัวและลูกๆ”

อย่างไรก็ตาม ภายใน 3-4 ปีข้างหน้า “สิรินทร์ฟาร์ม” แห่งนี้อาจกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของเชียงราย หรือไม่ก็อาจเป็นฟาร์มและรีสอร์ตในตัว อาจมีทั้งที่พักที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ร้านอาหารวัตถุดิบออร์แกนิกจากในฟาร์ม แหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์และปศุสัตว์ ตลาดนัดการเกษตรที่เป็นแหล่งของฝากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ วันหนึ่งอาจกลายเป็นธุรกิจเพื่อท้องถิ่น ที่สามารถช่วยสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่คนในชุมชนอีกด้วย

หวังไว้ว่าในพื้นที่ผืนนี้จะเป็นดั่งที่พักผ่อนหย่อนใจของทั้งครอบครัวคุณแหม่ม และให้กับใครอีกหลายคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ ได้เยี่ยมชมธรรมชาติที่สวยงาม ฟาร์มที่หลากหลายไปด้วยพันธุ์พืชและสัตว์ในเชิงเกษตรที่ฟาร์มสิรินทร์ หากความใฝ่ฝันของคุณบีบี๋และคุณแหม่มเป็นจริง “ไทยรัฐออนไลน์” เอาใจช่วยด้วยนะ.

Cr : http://www.thairath.co.th/content/396910